• Mai Thiên Phúc chuyên phân phối sơn giá rẻ chính hãng
 1. Hotline:
 2. Email:

Cách sơn lại tường cũ đơn giản mà hiệu quả nhất hiện nay

 1. - Cập nhật:
 2. 9,171

Sơn lại tường cũ là cách nhanh nhất để có thể tân trang lại cho không gian ngôi nhà của bạn. Tuy nhiên, điều mà nhiều gia chủ quan tâm chính là cách loại bỏ lớp sơn cũ. Hãy cùng tìm hiểu những mẹo nhỏ về cách sơn lại tường cũ dưới đây và chọn cho mình màu sơn phù hợp với căn nhà của bạn nhé.

Nguyên vật liệu để cạo lớp sơn tường

Công nghệ kỹ thuật ngày càng hiện đại thì việc cạo lớp sơn tường trở nên dễ dàng và đạt kết quả cao thì cần đến những dụng cụ chuyên nghiệp. Các nguyên vật liệu, dụng cụ thường được sử dụng trong việc loại bỏ lớp sơn cũ là:

Máy xẻng điện tử

Máy xẻng điện tử được coi là dụng cụ dùng để cạo sơn tường tân tiến nhất được sử dụng. Máy xẻng điện tử được sử dụng rộng rãi và trên thị trường ngày này hầu hết đều có các loại máy có chất lượng cao. Đây là cách cạo lớp sơn cũ hiệu quả, bởi động lực của máy rất mạnh và có tốc độ cao.

Máy xẻng điện tử

Máy xẻng điện tử

Xẻng cạo sơn

Xẻng cạo sơn hay còn được gọi là bàn chải sắt. Đây được coi là dụng cụ cạo sơn tường được sử dụng phổ biến nhất. Cách thực hiện cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần làm ẩm tường, sau đó dùng dụng cụ cạo sơn này để loại bỏ những lớp sơn cũ.

Xẻng cạo sơn

Xẻng cạo sơn

Cách để cạo lớp sơn tường cũ

Để có thể cạo lớp sơn cũ dễ dàng thì bạn nên biết một vài cách thông dụng. Hãy tham khảo một trong những cách dưới đây nhé.

Với mặt tường bị bong tróc sơn và vữa

Trong trường hợp này bạn có thể xử lý sạch lớp vữa xi măng. Bằng cách vảy nước lên tường để lớp vôi áo của tường có thể trở lên mềm mại hơn, rồi sau đó loại bỏ chúng bằng chiếc máy xẻng điện tử, xẻng xúc nhỏ. Với lớp sơn này bạn nên dùng nước nóng để vảy lên.

Với mặt tường bị bong tróc sơn và vữa

Với mặt tường bị bong tróc sơn và vữa

Với mặt tường không bị bong tróc sơn và vữa

Trong trường hợp này bạn chỉ cần vệ sinh sạch sẽ bề mặt bằng cách sử dụng bàn chải thép, giấy giáp. Để làm mỏng lớp sơn cũ và làm sạch bề mặt tường. Rồi sau đó thực hiện lớp sơn lót và sơn hoàn thiện theo đúng quy trình của việc sơn nhà.

Với mặt tường không bị bong tróc sơn và vữa

Với mặt tường không bị bong tróc sơn và vữa

Bạn có thể thực hiện cách sơn lại tường cũ theo các bước sau:

 • Bước 1: Xử lý tường nhà cũ bằng các gợi ý trên sau đó bạn dùng chổi để quét sạch lớp bụi bẩn mà bám trên tường.
 • Bước 2: Sử dụng xi măng hoặc bả matit để xử lý các vết lồi, lõm khuyết tật trên tường. Thực hiện bước này sẽ giúp bề mặt tường láng mịn hơn và bằng phẳng.
 • Bước 3: Ở bước này bạn nên tiến hành lăn sơn chống thấm để có thể đảm bảo độ bền cho lớp sơn mới khỏi sự xâm nhập của độ ẩm và nước. Sơn chống thấm là hỗn hợp màu trắng pha với xi măng rồi sau đó quét lên trên tường nhà.
 • Bước 4: Cuối cùng, bạn nên tiến hành lăn từ khoảng 1 – 2 lớp sơn lót để có thể hỗ trợ lớp sơn phủ bám dính tốt hơn và lên màu trông được đẹp hơn.

Một số lưu ý khi cạo sơn tường cũ

Sau khi làm theo cách cạo lớp sơn tường cũ trên bạn cần lưu ý một số yếu tố để giúp tường nhà đảm bảo hoàn hảo nhất như:

 • Nên dùng lớp sơn lót để sơn lại nhà cũ.
 • Sử dụng lớp sơn chống thấm là bước không thể thiếu cho việc sơn nhà. Bởi không chỉ lớp sơn này đem lại tác dụng giúp bảo vệ tường nhà mà chúng còn có tác dụng chống bong tróc, làm mềm các lớp sơn cũ đã yếu.
 • Với những lớp sơn bong ra bạn lấy bay, máy cạo hoặc chổi để gạt chúng đi
 • Lau sạch các bụi bặm và  vết tường cũ khi cạo bằng khăn ướt
 • Lưu ý về cách sơn tường nhà cũ: lăn sơn đều tay theo đường chữ M, zig zag hay chữ W. Đồng thời lăn theo thứ tự từ trái qua phải, từ trên xuống.
 • Với mỗi lớp sơn tường mới bạn cần phải để khô lớp sơn trước thì mới tiến hành quét tiếp lớp sau.

Một số lưu ý khi cạo sơn tường cũ

Một số lưu ý khi cạo sơn tường cũ

Quy trình sơn lại tường cũ đúng cách

Sau khi bạn đã xử lý được tốt lớp tường cũ như những trường hợp trên thì có thể tiến hành cách sơn lại tường cũ đúng quy trình như sau:

Bước 1. Chuẩn bị dụng cụ trước khi thi công

Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ sơn nhà như: thùng sơn, cọ quét, giấy nhám, con lăn. Chuẩn bị bề mặt sơn đúng chuẩn theo độ ẩm, quy trình sạch sẽ không bám bụi.

Chuẩn bị dụng cụ trước khi thi công

Chuẩn bị dụng cụ trước khi thi công

Bước 2. Tiến hành lăn sơn

Trát bột bả matit: Đôi với bề mặt tường cũ mà đã qua xử lý thì bạn nên dùng thêm một lớp sơn bả để có thể giúp làm tăng tính bám dính cho màng sơn.

Sơn lót: Lớp sơn lót sẽ có tác dụng ngăn kiềm, ngăn ngừa ẩm và chống thấm nước một cách hiệu quả. Tùy theo nhu cầu, điều kiện kinh tế và tình hình thực tế của bức tường cũ mà bạn có thể sơn 1 đến 2 lớp sơn lót này. Dùng chổi hoặc con lăn thi công 1–2 lớp sơn lót chống kiềm.

Sơn phủ: Sau khi hoàn thiện thi công lớp sơn lót, thì sẽ tới bước sơn phủ trong cách sơn tường cũ. Bạn nên dùng  con lăn hoặc chổi thi công 02 lớp sơn phủ màu ở bức này. Bởi nếu sơn 1 lớp, sơn sẽ không đồng đều và không thể che lấp lớp sơn lót được, có thể gây mất đi mỹ quan và vẻ đẹp của bức tường.

Tiến hành lăn sơn

Tiến hành lăn sơn

Bước 3. Vệ sinh bề mặt tường sạch sẽ sau khi sơn

Sau khi đã hoàn thành xong lớp sơn phủ thứ 2 thì bạn nên kiểm tra bề mặt hoàn thiện xem đã đạt độ bóng, mịn của màng sơn chưa. Để còn dặm vá lại sao cho hợp lý.

Vệ sinh bề mặt tường sạch sẽ sau khi sơn

Vệ sinh bề mặt tường sạch sẽ sau khi sơn

Lưu ý: Khi chọn sơn để thi công tường cũ. Bạn hãy tìm hiểu loại sơn có chất lượng tốt, tránh mất nhiều chi phí và mất công. Khi sơn xong các bạn có thể dùng bóng điện để chiếu rọi vào tường để quan sát. Nếu lớp sơn phủ đều và không để lại vết xước thì sơn tường đã đạt.

Cách xử lý màu sơn tường bề mặt tường nhà cũ

Để có thể xử lý màu sơn trường một cách dễ dàng thì có rất nhiều cách. Hãy tham khảo ở dưới để biết thêm những cách để có thể xử lý màu sơn một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất nhé.

Xử lý các màu sơn cũ kém

Đối với xử lý màu sơn cũ, nếu vết sơn tường cũ nhà bạn còn bị bẩn, kém chất lượng hay khác biệt với màu sắc sơn mới. Bạn không nên để cho sơn mới đè lên trực tiếp bề mặt sơn cũ. Hãy sơn một lớp sơn màu trắng trước khi sơn lớp sơn mới. Còn nếu màu sơn cũ khá giống với màu sơn mới, thì bạn có thể trực tiếp sơn lên bề mặt như bình thường nhé.

Xử lý các màu sơn cũ kém

Xử lý các màu sơn cũ kém

Xử lý nứt và chống thấm

Cách sơn lại tường cũ đảm bảo hiệu quả tốt nhất mà hầu hết gia đình nên áp dụng. Trước khi sơn sửa lại tường cũ, bạn nên thực hiện sơn chống thấm cho bức tường. Nhất là những bức tường ở nhà bếp và phòng tắm, nơi có tiếp xúc với nước và ẩm ướt.

Những bức tường ở khu vực này rất dễ thấm nước, do đó, khi bạn chống thấm sẽ giúp lớp sơn đẹp mắt hơn và bền màu hơn. Chống thấm tường phải đòi hỏi phải sử dụng lớp phủ chống thấm đặc biệt. Chúng cần cân đối với sơn, độ dày của lớp chống thấm có thể giữ trên khoảng 1,5mm.

Bên cạnh đó, một số bức tường nhà còn có thể sẽ cần phải xử lý các vết nứt đối với các bề mặt tường có vết nứt. Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng bức tường bị nứt. Và đối với từng vết nứt thì sẽ có mỗi cách xử lý khác nhau.

Tốt nhất bạn nên thuê một đội ngũ thi công uy tín. Vì vậy, có thể giải quyết mọi vấn đề này một cách triệt để nhất. Nhờ đó chúng sẽ không bị ảnh hưởng đến chất lượng của tường sau khi sơn.

Xử lý nứt và chống thấm 

Xử lý nứt và chống thấm

Đánh bóng bề mặt tường

Nếu thi công không có kinh nghiệm thì sẽ rất khó để bạn có thể đảm bảo độ mịn của bề mặt tường sau khi sơn lớp bả matit. Do đó, sau khi bột matit đã khô hoàn toàn. Bạn nên sử dụng giấy nhám để chà đi nhám cho bề mặt bằng phẳng hơn.

Khi thực hiện viêc đánh bóng, bạn nên giữ một lực vừa phải và đánh cho đến khi mặt tường phẳng hoàn toàn. Ngoài ra, hãy chú ý đến những chỗ có góc tường để đảm bảo mặt tường có thể phẳng đều nhé.

Trong quá trình lăn sơn, nhớ phải được lăn đều tay, có thứ tự từ trái qua phải, từ trên xuống dưới… đồng thời phải quét góc lần lượt đều khắp. Để khô lớp sơn trước 3-4 giờ rồi sau đó mới tiến hành quét tiếp lớp sau.

Đánh bóng bề mặt tường

Đánh bóng bề mặt tường

Bảng giá và các màu sơn tổng hợp

Kính mời bạn tham khảo qua bảng giá và màu tổng hợp của các hãng sơn trong phần sau của bài viết. Nhằm giúp bạn dễ dàng hoạch định chi tiết bảng kinh phí dự trù cho việc mua sơn tường của mình.

 • Bảng màu sơn của Dulux

  Bảng màu sơn của Dulux

  Bảng màu sơn của Dulux

 • Bảng màu sơn của Mykolor

  Bảng màu sơn của Mykolor

  Bảng màu sơn của Mykolor

 • Bảng màu sơn Kova

  Bảng màu sơn Kova

  Bảng màu sơn Kova

 • Bảng màu sơn của Jotun

  Bảng màu sơn của Jotun

  Bảng màu sơn của Jotun

 • Bảng màu sơn Nippon

  Bảng màu sơn Nippon

  Bảng màu sơn Nippon

Sơn tường hiện là dòng sơn đang được săn đón nhờ những ưu điểm mà nó đem lại. Sơn tường các hãng Dulux Nippon, TOA, Mykolor, KOVA…đều là các dòng sơn được nhiều khách hàng tin dùng. Vì là sơn tường chính hãng cao cấp, nên chúng có nhiều công năng hơn các dòng sơn thông thường. Về mặt giá cả, dòng sơn tường này sẽ có phần nhỉnh hơn một chút.

Giá sơn hiện cũng bị chi phối bởi các yếu tố khác. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu và tham khảo giá sơn dầu các loại thì có thể liên hệ qua Mai Thiên Phúc. Chúng tôi là đại lý phân phối sứ chính hàng uy tín hàng đầu ở HCM. Ngoài báo giá chi tiết sơn các hàng khi liên hệ qua tổng đài bạn sẽ còn được nhân viên tư vấn nhiệt tình và miễn phí để lựa chọn được loại sơn phù hợp nhé.

MAI THIÊN PHÚC - PHÂN PHỐI SƠN CHÍNH HÃNG HÀNG ĐẦU TẠI VIỆT NAM

MAI THIÊN PHÚC tự hào là nhà phân phối sơn hàng đầu trên thị trường Việt Nam. Chúng tôi chuyên cung cấp sơn chính hãng, chứng nhận CO, CQ ngay khi có yêu cầu. Hỗ trợ vận chuyển trên toàn quốc. Sản phẩm đa dạng, hàng luôn sẵn có với mọi số lượng của tất cả các hãng sơn.

Chúng tôi cam kết:

 • Cam kết 100% sản phẩm chính hãng, chất lượng như cam kết.
 • Sản phẩm lấy trực tiếp từ nhà máy sản xuất sơn.
 • Giá thành rẻ, cạnh tranh với thị trường tốt.
 • Hỗ trợ vận chuyển tại TP HCM và trên toàn quốc.
 • Không hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.
 • Không bán hàng tồn kho.
 • Không lệch màu, sai màu dù chỉ 1 lít sơn / 1 kg sơn.
 • Đội ngũ chuyên viên tư vấn hỗ trợ nhiệt tình.

Thông tin liên hệ

Hi vọng bằng những chia sẻ về mẹo làm sạch và cách sơn lại tường cũ trên đây sẽ mang lại những kiến thức bổ ích cho bạn. Hy vọng bạn đã biết nên chọn sơn tường hãng nào là tốt nhất. Đừng quên nhấc máy gọi ngay cho Mai Thiên Phúc để sở hữu những sản phẩm sơn chính hãng hiện nay bạn nhé.